Sa mạc cũng có lúc được phủ đầy hoa, những điều tốt đẹp vẫn sẽ đến với bạn

Bạn sẽ nhận ra rằng, những điều tốt đẹp vẫn đang ở quanh mình, chỉ là chúng ta có mở lòng đón nhận hay không.

Sa mạc cũng có lúc được phủ đầy hoa, những điều tốt đẹp vẫn sẽ đến với bạn
Top List
Header image description becomes visible when image has been tapped and expanded.

Sa mạc cũng có lúc được phủ đầy hoa, những điều tốt đẹp vẫn sẽ đến với bạn

Sa mạc Mojave có lượng mưa chưa đầy 15 cm/ năm, nên nó được coi là sa mạc khô hạn nhất ở Bắc Mỹ. Cũng như nhiều sa mạc khác, nó cũng có những đụn cát, những hẻm, những núi. Khung cảnh mênh mông và khô khốc ấy nhìn thật đáng sợ và buồn bã.

Thế nhưng, cứ vài năm một lần, những trận mưa lớn lại trút xuống. Kết quả là có vô số hoa cỏ bừng nở, đến mức, gần như từng mét cát ở sa mạc đều được che phủ bởi rất nhiều hoa màu sắc rực rỡ.

Tuy nhiên, hiện tượng này cũng không xảy ra thường xuyên. Vùng đất khô khan đó cần được thấm đẫm bởi những cơn mưa bão, rồi được sưởi ấm bởi ánh Mặt Trời - vào đúng thời điểm, với đúng mức độ - thì những bông hoa màu sắc tươi sáng ấy mới xuất hiện khắp sa mạc.

Câu chuyện này giống như một ví dụ đẹp đẽ về chính cuộc sống của chúng ta. Tất cả chúng ta đều có những thời điểm khó khăn đến đáng sợ - giống như sa mạc Mojave. Chúng ta cảm thấy cô độc. Chúng ta không biết rằng bao giờ những nỗi buồn mới trôi qua. Chúng ta muốn bỏ cuộc.

Nhưng rồi, những cơn mưa lại đến khi chúng ta ít kỳ vọng nhất. Những giọt mưa như những điều tốt đẹp rơi xuống. Và thật bất ngờ, những bông hoa lại nở. Chúng ta cảm thấy mình bình phục, mạnh mẽ hơn, sẵn sàng đối diện với con đường phía trước.

Không ai hoàn toàn hiểu được cách vận hành của mọi điều trong cuộc sống, nhưng thực tế, những điều tốt đẹp vẫn cứ luôn xảy ra.

Tôi cũng học được bài học tương tự từ một thầy giáo, hồi tôi còn là sinh viên. Buổi sáng hôm đó, ở lớp, thầy giáo bảo chúng tôi thử một việc mà chưa ai từng làm trước đây: dành 10 phút để nghĩ về những gì đã xảy ra trong cuộc sống của mình, và viết ra 10 kỷ niệm đáng nhớ nhất. Yêu cầu duy nhất chỉ là, những kỷ niệm đó phải đáng nhớ theo cách tích cực.

Chỉ trong 10 phút, mà trong đầu tôi đã “phát sóng” hình ảnh của vô số ký ức tuyệt vời của nhiều năm đã qua. Khi viết 10 kỷ niệm ra rồi, thì những kỷ niệm đẹp khác lại ập tới, khiến tôi phải chỉnh lại danh sách của mình một chút, cân nhắc xem thời điểm nào đáng nhớ hơn…

Không chỉ mình tôi, mà tất cả mọi người trong lớp đều như vậy. Chúng tôi sớm nhận ra rằng, đây gần như là nhiệm vụ bất khả thi…

Bài tập nhỏ này của thầy giáo là một trong những điều thú vị nhất mà chúng tôi làm. Nó khiến tôi nhận ra rằng mình may mắn đến mức nào khi có nhiều kỷ niệm có ý nghĩa như thế: về những con người đã chạm đến trái tim mình, về những trải nghiệm đã khiến mình trở thành người tốt hơn, về những nơi chốn khiến tâm hồn mình giàu có hơn…

Chỉ cần 10 phút thôi, mà tôi đã có cách nhìn nhận khác hẳn về cuộc sống của mình.

Nếu bạn muốn có một trải nghiệm tích cực; nếu bạn cần một chút động viên; nếu bạn muốn cảm thấy vui hơn…, hãy thử làm bài tập tương tự nhé. Chỉ 10 phút, cho “Thử thách 10 Kỷ Niệm”.

Rồi bạn sẽ thấy mừng vì mình đã làm như vậy, tôi hứa đấy. Bởi vì bạn sẽ nhận ra rằng, những điều tốt đẹp vẫn đang ở quanh mình. Như sa mạc Mojave khô cằn còn có lúc được phủ đầy những hoa cơ mà.


Hoahoctro.vn